top of page
JV Pic1.png

George J. Veith từng giữ chức vụ Đại Úy Thiết Giáp Hoa Kỳ phục vụ tại Đức.

Khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt tháng Tư 1975, Jay chỉ mới tốt nghiệp trung học. Vì sở thích lúc còn trẻ là tìm hiểu các biến cố quân sự và các bí ẩn lịch sử nên về sau ông luôn quan tâm tới vấn đề Tù Binh/Quân Nhân Mất Tích (POW/MIA). 

Vốn có khiếu trong công việc biên khảo dù không là nghề chính, Jay được yêu cầu thực hiện cuộc tìm kiếm tài liệu trong văn khố của căn cứ quân sự Carlisle Barracks.

 

Tại đây cơ duyên đã đưa vào tay ông những tài liệu mật của Tổng Trung Tâm Giải Cứu (Joint Personnel Recovery Center) - một tổ chức bí mật được thành lập năm 1966 nhằm thu thập và phân tích các báo cáo tình báo về người Mỹ bị bắt tại Lào, Campuchia & Việt Nam và tổ chức các cuộc đột kích giải cứu. Kết quả, Jay đã cho ra đời hai tác phẩm:

  • Code-Name Bright Light: The Untold Story of U.S. POW Rescue Efforts during the Vietnam War (1998).

  • Leave No Man Behind: Bill Bell and the Search for American POW/MIAs from the Vietnam War (2004).

Từ đó, Jay đặc biệt quan tâm tới những gì đã xảy ra trong cuộc chiến dài nhất lịch sử Hoa Kỳ. Cơ duyên thêm một lần nữa đưa ông gặp gỡ Thiếu Tướng Lê Minh Đảo khi Jay muốn tìm hiểu về mặt trận Xuân Lộc 1975 (Jay và bạn ông đã nghiên cứu kỹ lưỡng suốt một năm trước đó). Bài viết của họ làm tướng Đảo hài lòng vì đã mô tả chân thực tình hình chiến trường lúc ấy.

 

Từ đó, tướng Đảo yêu cầu Jay thực hiện một cuộc biên khảo về hai năm cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa. Bởi vì đa số người Mỹ cho rằng Quân Lực VNCH chỉ là "những kẻ tham nhũng và hèn nhát", do đó chứng minh ngược lại thành kiến này là vô cùng khó khăn. Nhưng, Jay đã nhận lãnh cuộc thử thách!

 

Bẩy năm tiếp theo, Jay lao vào công việc tìm và đọc vô số tài liệu từ cả ba phía: Hoa Kỳ, Bắc Việt và Nam Việt Nam. Ông cũng phỏng vấn rất nhiều sĩ quan QLVNCH. Kết quả, năm 2012, cho ra đời tác phẩm có tên:

  • Black April: The Fall of South Vietnam, 1973-75.

Thế nhưng, đối với Jay, con đường vẫn còn phía trước! Ông vẫn thấy có rất nhiều điều về Việt Nam Cộng Hòa cần được làm sáng tỏ. Những điều về kinh tế, chính trị, xã hội... của Miền Nam chưa từng được nhắc tới. "Tay Súng-Tay Cầy", tinh thần quốc gia của người Miền Nam cũng chưa từng được nhắc tới.

Tám năm tiếp nối, Jay lại miệt mài tìm hiểu. Có một thời gian, ông đã phải bỏ việc làm chính để toàn tâm nghiên cứu. Kết quả, năm 2020 hoàn tất một tác phẩm mới, một nỗ lực "Trả lại Sự Thật cho Miền Nam", tác phẩm có tên:

  • Drawn Swords in a Distant Land: South Vietnam's Shattered Dreams.

***

BIO

bottom of page